Lịch sử phát triển

Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Khoáng Sản tiền thân là Công ty Xuất Nhập Khẩu Khoáng sản, là đơn vị kinh tế quốc doanh trực thuộc Bộ Thương Mại, nay là Bộ Công Thương, được thành lập vào ngày 05/03/1956, là một trong những đơn vị được quyền kinh doanh xuất nhập khẩu sớm nhất trong ngành ngoại thương Việt Nam.

Trước đây, vai trò là Tổng Công ty làm nhiệm vụ xuất nhập khẩu chủ yếu phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Vào thời gian này phạm vi và quy mô hoạt động kinh doanh của Công ty rất lớn, có thể nói các mặt hàng kinh doanh bao gồm tất cả các lĩnh vực như: Than, xi măng, khoáng sản, xăng dầu, hoá chất, phân bón, sắt thép, tân dược, thiết bị y tế….

Có thể nói đây là thời kỳ hoạt động mạnh của công ty về quy mô, giúp cái tên Minexport có vị thế vững chắc ở thị trường trong và ngoài nước. Thời kỳ này, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm của Minex lên tới 800 – 900 triệu USD,đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành thương nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế quốc tế nói chung. Do đó, công ty đã được nhà nước và các bộ ban ngành trao tặng nhiều huân huy chương lao động và cờ luân lưu, cờ thi đua.

Thực hiện chủ trương cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước, ngày 07 tháng 11 năm 2005, Bộ Thương mại đã phê duyệt phương án chuyển Công ty xuất nhập khẩu Khoáng Sản thành Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Khoáng Sản và duy trì mô hình cho đến hiện nay.

Tên viết tắt: MINEXPORT., JSC
Địa chỉ: 28 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: +84-24 7777 8868
Fax: +84-24-32474754
Email: info@minexport.com
Mã số doanh nghiệp: 0100107885.
Chủ tịch Hội đồng quản trị: Bà Trần Thị Phương Mai
Tổng giám đốc: Ông Nguyễn Văn Hiệp
Vốn điều lệ: 800 tỷ đồng.

 

QUÁ TRÌNH HỢP NHẤT CÁC CÔNG TY THÀNH VIÊN

Minexport hoạt động trên mô hình công ty mẹ – con, với công ty mẹ là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Khoáng sản, cùng với 5 công ty con và công ty liên kết, bao gồm: Công ty cổ phần đầu tư thương mại An Dân, Công ty cổ phần Truyền thông và dữ liệu thanh toán An Du, Công ty cổ phần ô tô An Hưng, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại An Đô và Công ty TNHH cho thuê ô tô An Hoà Phát.